Trang chủ Tin tức sự kiện

“CHÚNG TA LÀ MỘT ĐỘI”

23/01/2017

Ngày 22/01/2017, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội thao mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Hơn 1.000 vận động viên đến từ các cơ sở, khoa phòng đã tạo nên bầu không khí vui tươi, náo nhiệt. Ngoài ra, Hội thao còn có sự góp mặt của các đội khách mời là: Ngân hàng Vietcombank CN5, Ngân hàng Vietinbank CN Nam Sài Gòn, Đoàn TNCSHCM ĐHYD. Đây là một trong những hoạt động vừa thắt chặt tình đoàn kết, vừa nêu cao tinh thần thể dục thể thao của mỗi CB – VC Bệnh viện. Đến tham dự Hội thao có PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV, TS BS. Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc BV, Trưởng ban tổ chức Hội thao, CN. Đỗ Hồng Công – Chủ tịch Công đoàn, ThS. Đặng Anh Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Công đoàn.
Chương trình được bắt đầu bằng bài khởi động đầy hứng khởi, mỗi bước nhảy được sáng tạo, mang phong cách của mỗi đội chơi. Hoạt động được xem là mới lạ, độc đáo chính là lúc các thành viên cùng nhau di chuyển vào mô hình, tạo nên dòng chữ UMC ấn tượng, nổi bật, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết “Đồng sức đồng lòng – Vươn tầm cao mới”.
Hội thao bao gồm 05 trò chơi: chạy tiếp sức 800m, nhảy bao bố lựa đậu, xây cầu vượt sông, dẫn thủy nhập sơn và đá banh vượt chướng ngại vật. Các trò được tổ chức nhằm nâng cao sức khỏe, sự khéo léo, nhanh nhẹn và xây dựng tinh thần đồng đội của mỗi CBVC. Các đội đã thể hiện sự hết sức, hết mình, cạnh tranh trong từng phần thi nhưng cũng rất đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau. Hình ảnh gắn bó, kết nối được thể hiện qua tiết mục CBVC nắm tay nhảy múa cổ vũ cùng nhau rất sôi động và vui tươi.
Hội thao mừng Xuân Đinh Dậu 2017 đã kết thúc nhưng đọng lại trong ký ức của các CBVC tham gia là những giọng nói, tiếng cười, lời động viên, cổ vũ và hình ảnh UMC đầy màu sắc, bay cao, bay xa. Các thành viên cảm thấy rất tự hào khi là một phần của mái nhà chung mang tên UMC. Sau 01 năm Bính Thân 2016 đầy nỗ lực, đạt nhiều thành tích khích lệ, các CBVC mong muốn sẽ tiếp tục cùng nhau cố gắng, vươn cao, nâng tầm BV ngày càng chuyên nghiệp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phục vụ người bệnh trong năm Đinh Dậu 2017.
Kết quả Hội thao như sau:
 1. Các trò chơi:
1.CHẠY TẾP SỨC
Nhất: Khoa Nội Tim mạch
Nhì: Ngân hàng VCB CN5
Ba: Liên quân XN-GPB-KSNK
Khuyến khích: Khoa CĐHA
Khuyến khích: Khoa Khám bệnh

2.NHẢY BAO BỐ LỰA ĐẬU
Nhất: Khoa Hồi sức tích cực
Nhì: Liên quân Nội TH-TK-TH-HH
Ba: Liên quân KHTH-VLTL-BHYT-QLCL
Khuyến khích: Khoa Dược
Khuyến khích: Khoa Khám bệnh

3.XÂY CẦU VƯỢT SÔNG
Nhất: Liên quân Nội soi - TDCN
Nhì: Liên quân P.QTTN-Khoa Phụ sản
Ba: Khoa Phẫu thuật tim mạch
Khuyến khích: Liên quân Khoa KSK-HTLUT-CSGN
Khuyến khích: Khoa Cấp cứu

4.DẪN THỦY NHẬP SƠN
Nhất: Liên quân Nội TH-TK-TH-HH
Nhì: Liên quân CTCH-Ngoại TK-LNMM-TN
Ba: Liên quân XN-GPB-KSNK
Khuyến khích: Liên quân KHTH-VLTL-BHYT-QLCL
Khuyến khích: Phòng TCKT

5.ĐÁ BANH VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT
Nhất: Đoàn TN ĐHYDH
Nhì: Khoa Khám bệnh
Ba: Liên quân CNTT-ĐD-VTTB
Khuyến khích: Khoa Phẫu thuật tim mạch
Khuyến khích: Khoa Hồi sức tích cực

6.CỔ ĐỘNG VIÊN
Vũ điệu sôi động nhất: Cơ sở 2
Trang phục ấn tượng nhất: Khoa Dược
Cuồng nhiệt nhất: Cơ sở 3
Màu sắc nhất: Phòng TCKT
 1. Giải toàn đoàn:
Nhất: Liên quân Nội TH-TK-TH-HH
Nhì: Khoa Nội Tim mạch
Nhì: Khoa Hồi sức tích cực
Ba: Liên quân Nội soi - TDCN
Ba: Đoàn TN ĐHYD
Ba: Liên quân NX - GPB - KSNK
Giải Khuyến khích:
 • Khoa Dược
 • Khoa Phẫu thuật tim mạch
 • Vietcombank CN5
 • Ngoại TH-GMT
 • Cơ sở 2
 • Cơ sở 3
 • Phòng KHTH –VLTL – BHYT – P.QLCL
 • Phòng CNTT – ĐD – P.VTTB
 • Khoa CĐHA
 • Khoa KB
 • P. QTTN – Khoa Phụ sản
 • Khoa CTCH – TK – Niệu - LNMM
 • Khoa Cấp cứu
 • Khoa THTM – TMH – HMTT
 • Phòng TCKT
 • Khoa KSK – HTLUT – CSGN
 • Khoa GMHS
 • Phòng CTXH – KHĐT – HC- TCCB
Một số hình ảnh của sự kiện:


TẤT NIÊN

Một năm đã qua, bên cạnh những niềm vui và hạnh phúc là những khó khăn nhọc nhằn, nhưng dưới sự nỗ lực phấn đấu và đoàn kết của toàn thể nhân viên Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Cơ sở 3 cũng đạt được một số kết quả đáng mừng, đặc biệt là nhận được sự tin tưởng và khen ngợi từ phía người bệnh. Tổng kết một năm, Lãnh đạo Cơ sở tổ chức buổi họp mặt liên hoan cuối năm để cùng nhìn lại những chuỗi ngày tháng vừa đi qua, để cùng giao lưu cùng trò chuyện chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm cũng như những thành quả đã đạt được.

Buổi họp mặt có sự hiện diện của đông đảo quý vị khách mời, của Quý Thầy Cô hưu trí đã một thời gắn bó với Cơ sở từ những ngày sơ khai và toàn thể nhân viên Cơ sở 3, đặc biệt là sự hiện diện của người thân các nhân viên ( vợ, chồng, con cái), làm cho không khí buổi tiệc tràn đầy ấm áp và vui tươi.

Sau đây là một số hình ảnh từ buổi tiệc.

THÔNG BÁO

V/v nghỉ tết Nguyên Đán 2017


-            Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nghỉ Tết từ ngày 26/01/2017 đến hết 01/02/2017 (tức 29 tháng Chạp đến mồng 5 tết)

-            Làm việc lại vào Thứ 5 ngày 02/02/2017 (tức mùng 6 tết)

Trân trọng thông báo.

Giữ ấm bằng than nóng

Quan niệm dân gian cho rằng, người mẹ sau sinh trong tháng đầu cần kiêng cử nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé. Điển hình là việc nằm than, hơ nóng cơ thể mẹ và bé giúp giữ ấm, tránh phát sinh bệnh sau này.

Phân tích chuyên môn của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho rằng: Trong tháng đầu sau sinh, người mẹ cần giữ ấm tuyệt đối bởi khi vượt cạn, sản phụ mất rất nhiều máu, hao tổn năng lượng và chất dinh dưỡng làm sức đề kháng của cơ thể giảm sút, dễ bị cảm nhiễm từ những yếu tố bên ngoài.

Tuy nhiên, quan niệm nằm than nóng không nên áp dụng bởi việc nằm than trên thực tế đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều vụ bỏng đau lòng đã xảy ra khi lửa than quá lớn nhưng sản phụ hoặc người thân không chủ động kiểm soát đã gây cháy, bỏng cho cả mẹ và bé. Nguy hiểm hơn, không ít vụ nằm than sau sinh hoặc dùng lửa than để sưởi ấm vào mùa đông đã khiến nhiều người tử vong bởi than đốt sản sinh ra khí CO2, khi phòng không thoáng khí, không thông gió sẽ gây độc.

PGS Bay cho rằng, còn rất nhiều cách để giữ ấm sản phụ có thể thực hiện rất an toàn nhưng hiệu quả cho cả mẹ và bé như: mặc ấm, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong, nằm trong không gian thoáng đãng, mát mẻ nhưng không nên để gió lùa, hoặc để quạt và máy lạnh quá lạnh. Nhiệt độ phòng nên ở mức như thời tiết bình thường, hoặc sử dụng máy lạnh nhưng điều chỉnh ở nhiệt độ từ 280C đến 290C.

Không tắm gội 1 tháng

PGS Bay cho rằng, quan niệm người mẹ không nên gội đầu trong vòng 1 tháng ở cữ để tránh đau nhức đầu và rụng róc về sau là không hoàn toàn đúng. Sau sinh, sản phụ cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, gội đầu thường xuyên để tránh mồ hôi bết tóc, gây nấm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và nhiều phiền toái khác.

Tuy nhiên, bà khuyến cáo khi gội đầu sản phụ nên dùng nước ấm, pha thêm chút rượu sẽ làm hơi nước bốc nhanh hoặc dùng máy sấy để làm khô tóc, tránh để tóc ướt trong thời gian dài. Sau khi tắm, sản phụ có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm giúp cho cơ săn chắc và làm ấm cơ thể.

Cấm xem, nghe, nhìn, nói

Đến nay, dù chưa có nghiên cứu về việc sản phụ xem ti vi, đọc sách báo, nói lớn hoặc nghe âm thanh lớn trong tháng đầu sau sinh có gây mỏi mắt, ảnh hưởng đến thính lực và nhanh lão hóa về sau hay không. Nhưng dưới góc nhìn của y học hiện đại, PGS Bay cho rằng, người mẹ sau sinh có rất nhiều việc phải làm như canh giờ cho con bú, lo ăn uống, sinh hoạt của bản thân và vệ sinh cho em bé...

Vì vậy, thay vì đọc sách báo hoặc xem ti vi quá nhiều, người mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức, đồng thời cũng tránh cho mắt phải tập trung, điều tiết quá nhiều có thể gây mỏi mắt, nhức mắt.

Ngoài ra, sản phụ sau sinh vẫn có thể giao tiếp, nghe bình thường nhưng không nên nói lớn tiếng hoặc nghe âm thanh lớn ảnh hưởng thanh quản, hầu họng gây tổn thương dây thanh âm hoặc thính lực.

Kiêng chua, tanh

Liên quan đến quan niệm kiêng cử ăn uống sau sinh, PGS Bay cho rằng, quá trình sinh nở khiến người mẹ mất nhiều máu, hao tổn sức khỏe, mặt khác sau sinh người mẹ phải đảm bảo nguồn sữa để nuôi dưỡng trẻ. Vì vậy, sản phụ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các món ăn đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể cả mẹ và bé.

Một số quan điểm dân gian cho rằng người mẹ cần kiêng cữ tránh đồ chua, đồ ăn “tanh” từ tôm, cua, cá vì sợ sau này bị trung tiện nhiều, em bé bị tiêu chảy là không đúng hoàn toàn.

Thực tế, đồ ăn chua sẽ bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt, sản phụ chỉ nên tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tính hàn như ốc, cải chua vì thức ăn này có thể gây ra tiêu chảy và phản ứng sản hậu.

Bó bụng

Nhiều phụ nữ hy vọng nhanh chóng lấy lại vòng eo săn chắc sau sinh nên sử dụng phương pháp bó bụng hoặc ăn kiêng quá mức để giảm cân nhanh.

Ngoài nguy cơ thiếu chất cho cả mẹ và bé từ ăn uống kiêng cử quá mức, PGS Bay khuyến cáo việc bó bụng quá sớm, quá chặt ngay sau sinh có thể gây chèn ép mạch máu nuôi các cơ quan vùng bụng, gây ảnh hưởng xấu đến tiến trình lành sẹo tự nhiên đối với người sinh mổ.

Người mẹ hãy ăn uống điều độ, cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, tập thể dục nhẹ nhàng khi các vết may đã lành là chìa khóa tốt nhất giúp các mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh.

 

Các

Thông báo về việc nghỉ Tết dương lịch
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ Sở 3 thông báo đến toàn thể quý bệnh nhân về lịch nghỉ Tết dương lịch 2017:
Bệnh viện sẽ nghỉ Tết dương lịch vào 2 ngày: Thứ 7 ngày 31/12/2016 và Chủ nhật ngày 01/01/2017.
Thứ 2 ngày 02/01/2017 làm việc bình thường.
Trân trọng thông báo.

Hải kim sa: cải thiện bệnh lý tiết niệu
Cây này mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở bụi rậm, bờ rào... Khi dùng làm thuốc, cắt toàn cây dùng tươi hay phơi khô.
Cây này mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở bụi rậm, bờ rào... Khi dùng làm thuốc, cắt toàn cây dùng tươi hay phơi khô.Toàn cây hải kim sa sắc uống làm thuốc thông tiểu tiện, chữa chứng tiểu tiện khó khăn, đái rắt, đái buốt, đái ra cát sạn....
Hải kim sa còn có tên “bòng bong”, “dương vong”, “thạch vĩ dây”... Đông y gọi là “hải kim sa” vì cây này có rất nhiều bào tử lóng lánh như những hạt cát vàng. Tên khoa học: Lyofodium japonium (Thunb) SW.
Hải kim sa có vị ngọt, tính hàn; quy kinh: vào kinh bàng quang và tiểu trường. Tác dụng: tả thấp nhiệt ở bàng quang, tiểu trường và phần huyết, thông lâm, lợi thấp. Chủ trị: tiểu ra mủ, tiểu buốt, sỏi đường tiểu.

Hải kim sa
-Chữa ăn uống khó tiểu, bụng trướng đầy do thấp trệ: hải kim sa 30g, bạch truật 8g, cam thảo 2g; sắc nước uống mỗi ngày một thang (Tuyền Châu bản thảo).
Toàn thân phù thũng, bụng trướng, nằm không thở được: hải kim sa 15g, hạt bìm bìm (khiên ngưu tử) 30g - một nửa để sống một nửa sao chín, cam toại 15g; tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 8g bột thuốc sắc với một bát nước, uống vào trước bữa ăn hàng ngày (Y học phát minh).
Chữa viêm gan: hải kim sa 15g, nhân trần 30g, xa tiền thảo 20g; sắc nước uống mỗi ngày một thang (Giang Tây thảo dược).
Đi lỵ ra máu: dây và lá bòng bong 60 - 90g, sắc kỹ với nước, chia thành 2-3 lần uống trong ngày (Phúc Kiến dân gian thảo dược).
Chữa đái ra dưỡng trấp trắng: hải kim sa 40g, hoạt thạch 40g, cam thảo 10g; tất cả đem tán nhỏ, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g; dùng nước sắc với khoảng 20g mạch môn (củ tóc tiên) hoặc 10g cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) để chiêu thuốc (Thế y đắc hiệu phương).
Chữa tiểu tiện lẫn sỏi sạn: hải kim sa 30g, hoạt thạch 30g, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 30g, kim tiền thảo 60g, xa tiền thảo (cỏ mã đề) 12g; sắc kỹ với nước, chia 3 phần uống trong ngày (Lâm sàng thường dụng Trung dược thủ sách).
Hải kim sa
Chữa tiểu tiện xuất huyết:
- Hải kim sa tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g, hòa với nước đường cùng uống (Phổ tế phương).
- Hải kim sa (chỉ dùng dây), biển súc (dân ta còn gọi là cây càng tôm, cây xương cá; tên khoa học: Polygonum aviculare L., họ rau răm) - mỗi thứ 15 - 20g, sắc nước uống (Tứ Xuyên Trung thảo dược).
Hải kim sa chủ trị tiểu ra mủ, tiểu buốt, sỏi đường tiểu

Trà lợi tiểu - dùng trong các trường hợp tiểu tiện khó khăn: hải kim sa 60 - 90g, sắc với nước, thêm chút đường vào uống thay trà trong ngày (Phúc Kiến dân gian trung thảo dược).
Chữa viêm tuyến vú: hải kim sa 25- 30g, sắc kỹ với nửa phần nước nửa phần rượu, chia 3 phần uống trong ngày (Lâm sàng thường dụng Trung dược thủ sách).
Phụ nữ ra nhiều bạch đới: dây bòng bong 1 lạng, cắt thành những đoạn nhỏ, nấu kỹ với thịt lợn nạc thành món hầm; bỏ bã thuốc, ăn thịt và uống nước canh (Giang Tây dân gian thảo dược nghiệm phương).
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ
(Đơn vị điều trị ban ngày - Cơ Sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)