Trang chủ Dịch vụ Kiến thức y khoa CẤY CHỈ LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ. Việc dùng chỉ Catgut cấy vào huyệt đạo được xem là một phương pháp đặc biệt của châm cứu, là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở thừa kế những lý luận và kinh nghiệm châm cứu.

Theo lý luận Đông Y, đưa chỉ Catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Theo lý luận Y học hiện đại, chỉ Catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hoá dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ.

Chỉ Catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một protit tự tiêu trong vào 20 – 25 ngày, khi đưa vào cơ thể (cấy vài lần mỗi lần cách 15 – 20 ngày), như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Chỉ Catgut là một protit trong quá trình tự tiêu phản ứng hoá – sinh tại chỗ làm tăng tái tạo protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ.
Về mặt vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch(YHHĐ) và học thuyết kinh lạc(YHCT).

Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch: châm cứu là một kích thích gây ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý.

Cơ chế tác dụng theo học thuyết y học cổ truyền: khi có bệnh tức là mất cân bằng Âm – Dương, rối loạn hoạt động bình thường của hệ kinh lạc. Châm cứu có tác dụng điều hoà Âm – Dương và điều hoà cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc.
Những bệnh lý có thể dùng cấy chỉ để điều trị:
- Các bệnh dị ứng (hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng…)
- Các chứng yếu liệt: liệt nữa người, liệt mặt, liệt dây III, IV, VI,…
- Các chứng đau: đau do cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương,…
- Bệnh ngũ quan: tai, mắt, mũi,…
- Bệnh lý rối loạn chức năng: mất ngủ, suy nhược cơ thể,…
Chống chỉ định:
- Phụ nữ có thai
- Người bệnh đang sốt cao
- Tăng huyết áp kịch phát
- Những bệnh nhân có chống chỉ định về châm cứu
- Những bệnh nhân dị ứng với chỉ Catgut

Để thực hiện điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, bệnh nhân nên đến khám và tư vấn tại các cơ sở y tế có chuyên môn cao.

Hiện tại, các cơ sở y tế, trong đó có Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phương pháp cấy chỉ. Được thực hiện trực tiếp bởi các Bác sĩ có chuyên môn cao. Cam kết luôn mang đến cho quý bệnh nhân sự chăm sóc và điều trị có hiệu quả cao nhất.

Theo trả lời phỏng vấn Báo Sức khoẻ và Đời sống 
Số 911 ngày 17 tháng 6 năm 2016
TS.BS.Trịnh Thị Diệu Thường 
Trưởng cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
221B Hoàng Văn Thụ - Phường 8 – Quận Phú Nhuận – TP.HCM
Điện thoại: (08)38.420070